Ý nghĩa của việc xét nghiệm máu tổng quát định kỳ

leloikt90

New member
Xét nghiệm máu giúp kiểm tra những gì?

Xét nghiệm máu là bước không thể thiếu của một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đánh giá các tình trạng cụ thể. Bài viết này giới thiệu một số loại xét nghiệm máu phổ biến nhất và ý nghĩa của loại xét nghiệm đó.

* Các loại xét nghiệm máu

- Xét nghiệm công thức máu toàn phần

Công thức máu toàn phần (CBC) giúp kiểm tra nhiều thành phần của máu, chẳng hạn như:

+ Tế bào hồng cầu;

+ Tế bào bạch cầu;

+ Huyết sắc tố;

+ Tiểu cầu;

+ Thể tích tiểu thể trung bình (MCV) - kích thước trung bình của tế bào hồng cầu;

+ Hematocrit - lượng tế bào hồng cầu chiếm thể tích bao nhiêu trong máu.

Xét nghiệm công thức máu toàn phần có thể giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán các bệnh hoặc rối loạn về máu như thiếu máu, các vấn đề về đông máu, viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch.

- Xét nghiệm men trong máu

Xét nghiệm men trong máu đo mức độ của các enzym cụ thể trong cơ thể. Các enzyme này có nhiệm vụ giúp kiểm soát các phản ứng hóa học bên trong cơ thể.

Xét nghiệm máu bằng enzym có thể giúp xác định các vấn đề sức khỏe cụ thể ví dụ như các cơn đau tim. Nếu bác sĩ nghi ngờ một cơn đau tim, enzym troponin - loại enzym mà tim tiết ra khi bị tổn thương sẽ được chỉ định xét nghiệm để kiểm tra.

- Xét nghiệm đông máu

Xét nghiệm đông máu được tiến hành kiểm tra nếu nghi ngờ có thể có tình trạng rối loạn đông máu.

Nếu một người đang dùng warfarin hoặc các loại thuốc làm loãng máu khác, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm đông máu như là một phần của việc theo dõi định kỳ.

- Kiểm tra tình trạng rối loạn mỡ máu

Nếu muốn đánh giá nguy cơ phát triển bệnh tim mạch hoặc các vấn đề về xơ vữa động mạch sẽ cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra tình trạng rối loạn mỡ máu trong đó có các chỉ số như:

+ Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL);

+ Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL);

+ Cholesterol total;

+ Triglycerides.

Nếu kết quả cho thấy mức độ bất thường của các chỉ số trên, điều này có thể cho thấy người đó có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao hơn.

- Bảng chuyển hóa cơ bản

Cơ bản chuyển đổi bảng (BMP) đo mức độ của các chất khác nhau trong tương tích huyết khối giúp đánh giá các trạng thái về xương, cơ và các cơ quan khác nhau. BMP thử nghiệm cho biết các trạng thái như:

+ Mức canxi chưa được điều chỉnh: Mức canxi bất thường có thể cho thấy các trạng thái liên quan đến thận hoặc xương, ung thư, suy dinh dưỡng hoặc các bệnh khác.

+ Mức huyết: Mức huyết huyết cao hơn bình thường có thể cho một người mắc bệnh tiểu đường thấy hoặc có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. This thông thường thử nghiệm cần phải ăn trước khi thử nghiệm.

+ Thận: Sự hiện diện của các chất dư thừa trong máu như urê máu (BUN) và creatinine có thể cho thấy các vấn đề về thận.

+ Chất lượng điện giải: Sự hiện diện của nồng độ chất lượng giải quyết bất thường có thể thấy các vấn đề về mất nước, thận trọng hoặc một số khác ẩn chứa bệnh.

* Bất kỳ đối tượng nào cũng nên kiểm tra định kỳ? local uy tín?

Các kiểm tra định kỳ hằng năm giúp kiểm tra sự thay đổi của các số chỉ trong máu. Bác sĩ có thể tư vấn những vấn đề cần thực hiện hoặc để kiểm tra những vấn đề mà bạn cảm thấy lo lắng.

Những người sử dụng một số loại thuốc làm mát máu có thể cần thực hiện kiểm tra thường xuyên. Các yếu tố nguy cơ và tần suất thực thi sẽ làm bác sĩ quyết định.

Đa khoa Phương Nam - Phòng khám nghiệm máu ở Bình Dương là địa chỉ uy tín chất lượng được đánh giá cao từ nhiều bệnh nhân.

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam được biết đến là địa chỉ y tế uy tín và chất lượng bởi những điểm nổi bật sau:

- Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

- trang web đại diện

>>> Xem thêm: https://phuongnamhospital.com/xet-nghiem/phong-kham-xet-nghiem-mau-o-binh-duong/
- Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Đa khoa Phương Nam qua hotline: 1900 63 36 98 để được tư vấn chi tiết hơn.
 
Top